Bằng lái xe và những điều cần biết
Trending

Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam. Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi cũng như sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam.

Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào?

Bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào?

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam không?

Bằng lái quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?

Bằng lái xe quốc tế IAA có được lái xe ở Việt Nam?

Bằng lái xe quốc tế IDP có được lái xe ở Việt Nam?

Là những câu hỏi rất được nhiều người Việt Nam cũng như người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam quan tâm.

Để có được thông tin chính xác cũng như các nội dung liên quan về vấn đề này mời Quý Anh/ Chị và các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé!

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế hay còn gọi là giấy phép lái xe quốc tế là loại GPLX được cấp cho người đã có giấy phép lái xe quốc gia.

Người có bằng lái xe quốc gia nếu có nhu cầu lái xe tham gia giao thông ở nước ngoài có thể đổi bằng lái xe quốc tế để sử dụng khi tham gia giao thông ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

? Ví dụ: Người Việt Nam hoặc người nước ngoài đã có giấy phép lái xe Việt Nam muốn lái xe ở nước ngoài có thể đăng ký và nộp hồ sơ chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế.

Các loại bằng lái xe quốc tế hiện nay khá phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, cần xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn và đưa ra quyết định nên làm loại giấy phép lái xe quốc tế nào cho phù hợp nhất với từng cá nhân. Vì các loại giấy phép lái xe quốc tế khác nhau thì đi được các nước khác nhau và thời gian cấp bằng cũng như thời hạn bằng lái xe quốc tế của mỗi loại cũng khác nhau.

? Ví dụ:

◼️ Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp hội ô tô quốc tế Mỹ cấp thì có thể sử dụng trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Thời hạn dài nhất của bằng lái xe quốc tế IAA lên tới 20 năm.

◼️ Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp thì chỉ được lái xe ở 73 nước và thời hạn dài nhất của giấy phép lái xe quốc tế IDP là 3 năm.

Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

1️⃣ Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam cho người Việt Nam: Theo quy định của Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam thì người chỉ mang quốc tịch Việt Nam thì tại Việt Nam chỉ được sử dụng bằng lái xe Việt Nam chứ không được sử dụng các loại bằng lái xe quốc tế ở Việt Nam. Nghĩa là người Việt Nam nếu có nhu cầu đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế thì bằng lái xe quốc tế đó chỉ để mang ra nước ngoài sử dụng chứ không được phép sử dụng bằng lái xe quốc tế này tại Việt Nam.

2️⃣ Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam cho người mang hai quốc tịch (hay còn được gọi là song tịch): Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam thì người mang đồng thời hai quốc tịch Việt Nam và nước ngoài thì Việt Nam không công nhận bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam. Theo đó, người thuộc đối tượng này muốn lái xe tại Việt Nam nếu như đã có giấy phép lái xe nước ngoài thì bắt buộc phải đăng ký chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam. Còn bằng lái xe quốc tế nếu có là dùng để sử dụng ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác bên ngoài Việt Nam.

3️⃣ Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam với người chỉ có quốc tịch nước ngoài: Một người chỉ mang duy nhất một quốc tịch nước ngoài nếu sang Việt Nam để du lịch, thăm thân hoặc công tác ngắn hạn… thì có thể sử dụng tạm thời giấy phép lái xe quốc tế để tham gia giao thông tại Việt Nam với các điều kiện bắt buộc cần và đủ sau đây:

◼️ Đã có đổi bằng lái xe quốc tế IDP là giấy phép lái xe quốc tế do quốc gia khác cấp theo Công ước Viena 1968 (Công ước Viên).

◼️ Có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng theo cùng.

◼️ Có giấy tờ tùy thân hợp lệ và còn thời hạn sử dụng.

◼️ Được nhập cảnh vào Việt Nam chỉ với visa hoặc tạm trú ngắn hạn 1 hoặc 2 tháng (dưới 3 tháng).

⚠️ Những điều người nước ngoài cần lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam bao gồm:

Giấy phép lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp và bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp không có giá trị sử dụng tại Việt Nam.

Người nước ngoài nếu có visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc dấu tạm trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên thì cũng không thể sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam. Nếu visa hoặc tạm trú mà người nước ngoài được phép lưu trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên mà muốn lái xe hợp pháp tại Việt Nam thì bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang bằng lái xe Việt Nam.

Trong phần tiếp theo của nội dung bài viết này Văn phòng Doanh Nhân Việt xin gửi đến Quý Anh/ Chị và các bạn phần hướng dẫn chi tiết về thủ tục, chi phí cũng như cách đổi GPLX quốc tế sang Việt Nam online qua mạng xin mời mọi người cùng theo dõi.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam qua mạng

Người có bằng lái xe quốc tế là giấy phép lái xe quốc gia khi muốn lái xe hợp pháp, đúng luật và an toàn tại Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo hướng dẫn sau đây:

Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang Việt Nam

 • 2 mặt giấy phép lái xe quốc tế của người nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên Passport nước ngoài;
 • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc dấu tạm trú hoặc dấu xác nhận thời gian người nước ngoài được tạm trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên;
 • Dấu nhập cảnh của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam ở lần gần nhất;
 • Địa chỉ của người nước ngoài đăng ký ở hoặc làm việc ở Việt Nam;

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người song tịch sang Việt Nam

 • 2 mặt bằng lái xe quốc tế của người mang hai quốc tịch;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên passport nước ngoài;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam (nếu có);
 • Dấu nhập cảnh khi người mang hai quốc tịch vào Việt Nam ở lần gần nhất;

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam cho người Việt Nam

 • 2 mặt bằng lái xe quốc tế của người Việt Nam;
 • Visa hoặc thẻ cư trú của người Việt Nam ở nước ngoài;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh khi người Việt Nam nhập cảnh để trở về Việt Nam;

⚠️ Lưu ý:

Trên đây là những loại giấy tờ cần thiết mà một người muốn đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam hay một người muốn đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam cần có. Bên cạnh phần hồ sơ cần chuẩn bị người đổi bằng cần làm bộ xác thực và hợp pháp hóa giấy phép lái xe nước ngoài. Bộ xác thực và hợp pháp hóa này có thể làm ở Việt Nam hoặc phải là trực tiếp ở nước ngoài tùy thuộc vào loại giấy phép lái xe quốc gia nước ngoài mà bạn đang sở hữu.

Như vậy, cách sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam là thực hiện chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam và dưới đây là phần hướng dẫn nội dung chi tiết cách chuyển bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam.

Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam
Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam

Cách đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam online

Thông thường để chuyển đổi một bằng lái xe nước ngoài hoặc một giấy phép lái quốc tế sang Việt Nam thì người đổi bằng phải trải qua nhiều bước, phải xử lý nhiều hồ sơ và phải đi lại tại các cơ quan của sở GTVT, đại sứ quán, cục lãnh sự ở Việt Nam hay thậm chí là ở nước ngoài để xin và xác nhận giấy tờ…

Để giúp người đã có bằng lái xe quốc tế hay bằng lái xe nước ngoài dễ dàng sở hữu giấy phép lái xe Việt Nam để lái xe hợp pháp ở Việt Nam mà không cần phải di chuyển hay đi lại nhiều lần Văn phòng Doanh Nhân Việt xin hướng dẫn và đưa ra quy trình đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam chỉ với 3 bước cơ bản sau đây:

1️⃣ Bước 1: Chuẩn bị và gửi hồ sơ.

Ở bước này người Việt Nam hoặc người nước ngoài hoặc người mang hai quốc tịch muốn đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã được chúng tôi hướng dẫn ở phần trên sau đó sử dụng điện thoại chụp hình hoặc scan toàn bộ thủ tục rồi gửi qua mạng Zalo/ Viber số điện thoại: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com. Sau khi tiếp nhận hồ sơ chuyên viên tư vấn trung tâm Doanh Nhân Việt sẽ kiểm tra và xác nhận tình trạng hồ sơ có hợp lệ để chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế sang Việt Nam hay không.

2️⃣ Bước 2: Đóng chi phí đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam.

Sau khi được trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế xác nhận hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện để chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam thì Quý Anh/ Chị và các bạn sẽ đóng cho chúng tôi một phần chi phí để chúng tôi tiến hành xử lý hồ sơ đổi bằng lái xe Việt Nam cho Quý khách. Phần phí còn lại khi nào chúng tôi xử lý hồ sơ hoàn tất Quý khách mới cần phải thanh toán cho chúng tôi.

3️⃣ Bước 3: Xử lý hồ sơ và chụp hình trình diện.

Sau khi nhận hồ sơ và một phần chi phí. Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý phần hồ sơ bên sở GTVT, xác thực bằng ở đại sứ quán và phần hợp pháp hóa ở cục lãnh sự,… Quý khách chỉ cần làm theo hướng dẫn của chúng tôi còn phần hồ sơ chúng tôi sẽ hỗ trợ xử lý cho Quý khách.

Sau khi toàn bộ hồ sơ xử lý hoàn tất Quý khách chỉ cần có mặt ở Sở GTVT một lần để trình diện sau đó ký tên xác nhận hồ sơ và chụp hình in trực tiếp vào giấy phép lái xe Việt Nam là xong.

Chụp hình trình diện tại Sở GTVT xong Quý khách cứ ra về sau đó cho chúng tôi địa chỉ chính xác của Quý khách khoảng 7 ngày sau có bằng chúng tôi sẽ nhận bằng và gửi về tận nhà cho Quý khách.

Địa chỉ đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam ở đâu?

Khi Quý khách có những thắc mắc như:

Sử dụng bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào?

Bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào?

Bằng lái quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?

Cần được giải đáp… hoặc cần hỗ trợ thêm một số thông tin khác như:

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam?

Phí đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam?

Cách chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam online?

… Và một số nội dung khác khi cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp Văn phòng Doanh Nhân Việt để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất!

Đánh giá bài viết Sử Dụng Bằng Lái Xe Quốc Tế Tại Việt Nam hữu ích

Bài viết Sử Dụng Bằng Lái Xe Quốc Tế Tại Việt Nam đã được đánh giá

Sử Dụng Bằng Lái Xe Quốc Tế Tại Việt Nam

SỬ DỤNG BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ TẠI VIỆT NAM

User Rating: 5 ( 7 votes)
Back to top button