Bằng lái xe và những điều cần biết
Trending

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không?

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? Hướng dẫn sử dụng bằng lái xe Trung Quốc ở Việt Nam và cách đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam.

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? đây là một trong những câu hỏi mà được rất nhiều người Trung Quốc đã có bằng lái xe Trung Quốc đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm cũng như người Việt Nam đã có thời gian sinh sống ở Trung Quốc học thi và lấy giấy phép lái xe Trung Quốc giờ về lại Việt Nam sinh sống muốn sử dụng bằng lái xe Trung Quốc để lái xe ở Việt Nam nhưng lại không biết bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? và nếu sử dụng được thì phải sử dụng như thế nào? còn nếu bằng Trung Quốc không dùng được ở Việt Nam thì phải làm sao?

Tất cả những thắc mắc mà của các bạn mà chúng tôi vừa nêu ở trên sẽ được Văn phòng Doanh Nhân Việt hỗ trợ trả lời chi tiết trong nội dung bài viết ngay sau đây.

Bằng lái xe Trung Quốc là gì?

Bằng lái xe Trung Quốc hay còn được gọi là giấy phép lái xe Trung Quốc là một loại giấy phép lái xe được cấp bởi chính phủ Trung Quốc cho người Trung Quốc hoặc người nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam) có đủ điều kiện về sức khỏe, tuổi tác cũng như các kiến thức và kỹ năng về luật giao thông đường bộ để lái xe tham giao thông và đã đăng ký học thi lấy bằng lái xe ở Trung Quốc.

Giấy phép lái xe Trung Quốc được cấp dựa trên hệ thống chia ra thành các loại giấy phép khác nhau tương ứng với các loại phương tiện khác nhau mà người lái xe có thể điều khiển.

Hiện nay, bằng lái xe Trung Quốc được phân thành 3 loại:

 1. Giấy phép lái xe loại A: cho phép lái các loại xe ô tô con chở người có tối đa 9 chỗ, bao gồm xe tải và xe khách loại nhỏ.
 2. Giấy phép lái xe loại B: cho phép lái các loại xe ô tô chở người có tối đa 23 chỗ, bao gồm xe tải và xe khách lớn.
 3. Giấy phép lái xe loại C: cho phép lái các loại xe máy, bao gồm cả xe máy điện.

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không?

 1. Đối tượng: Dù bạn là người chỉ có quốc tịch Việt Nam hay bạn đang mang cả 2 quốc tịch với 1 quốc tịch Trung Quốc và một quốc tịch Việt Nam hoặc hiện tại bạn đã là người Trung Quốc thì bạn cũng không thể sử dụng bằng lái xe Trung Quốc tại Việt Nam.
 2. Loại bằng lái xe: Nếu như bằng Trung Quốc mà bạn đang có là giấy phép lái xe quốc gia học thậm chí là bằng lái xe quốc tế do Trung Quốc cấp thì theo quy định mới nhất hiện nay bạn cũng không thể sử dụng một trong hai loại giấy phép lái xe này để lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam.

Như vậy, bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? thì câu trả lời là không bạn nhé!

Sử dụng bằng lái xe Trung Quốc ở Việt Nam như thế nào?

Như phần trên chúng tôi đã nói việc sử dụng trực tiếp bằng lái xe Trung Quốc để lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam là điều không thể và không được pháp luật giao thông đường bộ Việt Nam cho phép. Chính vì vậy, người Việt Nam hoặc người Trung Quốc hoặc người có 2 quốc tịch (Việt Nam và Trung Quốc) khi đã có bằng lái xe Trung Quốc thì cần chuẩn bị các hồ sơ cũng như thủ tục cần thiết theo quy định để thực hiện quá trình đăng ký đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam.

Với việc gần đầy có nhiều mẫu giấy phép lái xe Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ được mang về Việt Nam để chuyển đổi và sử dụng. Bằng việc siết chặt các quy định về quy trình, hồ sơ, thủ tục…trong đổi bằng lái xe Trung Quốc để hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi giấy phép lái xe Trung Quốc sang Việt Nam.

Đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam

Một số ít các tỉnh và thành phố ở Việt Nam ra quy định hạn chế tiếp nhận hoặc không tiếp nhận các hồ sơ chuyển đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam lo ngại về khâu quản lý, xác minh cũng như nguồn gốc loại giấy phép lái xe này.

Một số tỉnh và thành phố khác tiếp nhận nhưng đưa ra những yêu cầu bắt buộc khác như: phải có xác nhận cư trú tại nơi người đó muốn cấp đổi bằng lái Trung Quốc sang Việt Nam hoặc yêu cầu thêm phần xác thực và hợp pháp hóa bằng tại Trung Quốc…

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Một người Trung Quốc sang Việt Nam để làm việc, học tập hoặc sinh sống lâu dài muốn đổi bằng Trung Quốc sang Việt Nam để có thể chủ động trong việc tự lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam bên cạnh việc đảm bảo các điều kiện theo quy định luật giao thông đường bộ Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết sau đây:

THỦ TỤC ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE CHO NGƯỜI TRUNG QUỐC

 • 2 mặt giấy phép lái xe của người Trung Quốc;
 • Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc dấu tạm trú của người Trung Quốc tại Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên Passport (hoặc hộ chiếu Trung Quốc);
 • Dấu nhập cảnh của người Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Địa chỉ người Trung Quốc đang ở hoặc đang làm việc tại Việt Nam;

⚠️ Lưu ý:

Visa hoặc tạm trú của người Trung Quốc ở Việt Nam phải còn thời hạn trên 3 tháng tính từ ngày người Trung Quốc nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc.

Giấy phép lái xe Trung Quốc, Passport Trung Quốc phải là giấy tờ thật và còn thời hạn hiệu lực.

Có thể xem thêm các thông tin chi tiết hướng dẫn về quy trình, hồ sơ, chi phí cũng như cách đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc ở một trong hai bài viết sau đây.

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc qua mạng. Hướng dẫn quy trình, thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc online…. Tìm hiểu thêm

>> Xem thông tin và phần nội dung hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây: https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-giay-phep-lai-xe-cho-nguoi-trung-quoc.html

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc

Đổi giấy phép lái xe cho người Trung Quốc tại Việt Nam qua mạng. Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, chi phí và cách đổi bằng lái xe cho người Trung Quốc… Tìm hiểu thêm

>> Xem phần hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết sau đây: https://doibanglaixenuocngoai.vn/doi-giay-phep-lai-xe-cho-nguoi-trung-quoc.html

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Với người mang đồng thời 2 quốc tịch Việt Nam Trung Quốc hoặc một quốc tịch là Việt Nam và một quốc tịch là nước ngoài hiện tại đã có bằng lái xe Trung Quốc muốn đổi sang bằng Việt Nam để lái xe tham gia giao thông hợp pháp tại Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cũng như thủ tục theo hướng dẫn sau đây:

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE CHO NGƯỜI SONG TỊCH

 • 2 mặt GPLX Trung Quốc;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • Mặt thông tin trên Passport Trung Quốc;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam (nếu có);
 • Dấu mới nhất khi nhập cảnh vào Việt Nam;

⚠️ Lưu ý:

GPLX Trung Quốc, hộ chiếu Việt Nam, Passport Trung Quốc phải là các loại giấy tờ còn thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp đổi bằng lái xe cho người song tịch mà người này có cả hộ chiếu Việt Nam, CMND Việt Nam hoặc CCCD Việt Nam còn thời hạn sử dụng thì có thể lựa chọn xử lý hồ sơ đổi bằng cho người có 2 quốc tịch theo diện quốc tịch Việt Nam để thời hạn giấy phép lái xe Việt Nam đổi ra lần đầu được dài và sau này bằng Việt Nam hết hạn thì có thể gia hạn lại được giấy phép lái xe Việt Nam mà không cần phải tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe Trung Quốc sang bằng lái xe Việt Nam nữa.

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? Các thông tin về quy trình, hồ sơ, chi phí và cách chuyển đổi giấy phép lái xe cho người song tịch (người có 2 quốc tịch) vui lòng tham khảo nội dung chi tiết trong các bài viết dưới đây.

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch

Đổi bằng lái xe cho người song tịch online. Những điều cần biết, cần lưu ý về thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch… Tìm hiểu thêm

>> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-cho-nguoi-song-tich.html

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch

Đổi bằng lái xe cho người có 2 quốc tịch. Hướng dẫn thủ tục, chi phí, cách đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam cho người song tịch…. Tìm hiểu thêm

>> https://doibanglaixenuocngoai.vn/doi-bang-lai-xe-cho-nguoi-co-2-quoc-tich.html

Đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam cho người Việt Nam

Việc một người chỉ có quốc tịch Việt Nam muốn đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam thì theo luật giao thông đường bộ tại Việt Nam hiện nay phần hồ sơ và thủ tục cần phải xử lý trước khi nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe Trung Quốc sang Việt Nam sẽ khó hơn người chỉ có quốc tịch Trung Quốc hoặc người có 2 quốc tịch.

Sở GTVT, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam yêu cầu ngoài phần hồ sơ cần xử lý ở Sở GTVT, cần phải làm bộ hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe Trung Quốc.

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE TRUNG QUỐC SANG VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT NAM

 • 2 mặt bằng lái xe Trung Quốc;
 • Visa hoặc thẻ cư trú ở Trung Quốc;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu Việt Nam;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân Việt Nam hoặc căn cước công dân Việt Nam;
 • Dấu nhập cảnh mới nhất khi vào Việt Nam;

⚠️ Lưu ý:

Các loại giấy tờ như: bằng lái xe Trung quốc, hộ chiếu Việt Nam, CMND hoặc CCCD Việt Nam phải là những giấy tờ còn thời hạn sử dụng.

Visa hoặc thẻ tạm trú tại Trung Quốc phải có mốc thời gian phù hợp với thời gian học và thi bằng lái xe tại Trung Quốc.

Bằng lái xe Trung Quốc có dùng được ở Việt Nam không? Người Việt Nam khi cần cách đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam có thể tham khảo các nội dung và thông tin chi tiết trong các bài viết dưới đây.

>> https://doanhnhanviet.edu.vn/doi-bang-lai-xe-trung-quoc-sang-viet-nam-cho-nguoi-nuoc-ngoai-qua-mang.html

>> https://www.doibanglaixequocte.com/doi-bang-lai-xe-trung-quoc-sang-viet-nam.html

Địa chỉ đổi bằng lái xe Trung Quốc sang Việt Nam

Đánh giá bài viết Bằng Lái Xe Trung Quốc Có Dùng Được Ở Việt Nam Không hữu ích

Bài viết Bằng Lái Xe Trung Quốc Có Dùng Được Ở Việt Nam Không đã được đánh giá

Bằng Lái Xe Trung Quốc Có Dùng Được Ở Việt Nam Không?

BẰNG LÁI XE TRUNG QUỐC CÓ DÙNG ĐƯỢC Ở VIỆT NAM KHÔNG?

User Rating: 5 ( 8 votes)
Back to top button