Bằng lái xe và những điều cần biếtĐổi bằng lái xe quốc tế
Trending

Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ?

Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ? Địa chỉ đổi bằng lái xe B2 sang bằng quốc tế sử dụng trên 192 nước, thời hạn bằng lên tới 20 năm, thủ tục đơn giản.

Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không là đề tại được rất nhiều người để ý và quan tâm trong những năm vừa qua.

Không ít người nghĩa hoặc lầm tưởng bằng lái xe B2 Việt Nam không thể đổi sang bằng lái xe Việt Nam nhưng thực tế người sở hữu giấy phép lái xe B2 Việt Nam hoàn toàn có thể đăng ký chuyển đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế để ra nước ngoài tự lái xe tham gia giao thông mà không nhất thiết hay bắt buộc phải học và thi lấy bằng lái xe ở nước ngoài.

Vậy thực tế Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ? nếu có thì quy trình, hồ sơ, thủ tục và chi phí đổi như thế nào ? cách đổi bằng B2 sang bằng quốc tế IAA – IDP ra sao thì hãy theo dõi hết nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Bằng B2 hay còn gọi là bằng lái xe B2 hay giấy phép lái xe hạng B2 là một hạng giấy phép lái xe ô tô.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 được đánh giá và loại bằng lái xe ô tô phổ biến và được nhiều người lựa chọn đăng ký học và thi lấy bằng nhất tại Việt Nam hiện nay.

Người sở hữu bằng B2 được phép lái cả xe số sàn lẫn xe số tự động bao gồm các loại phương tiện giao thông theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Theo đó, tài xế sở hữu bằng B2 có thể lái những xe sau:

– Ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

– Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;

– Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;

– Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Có thể thấy, xe ô tô di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường là xe 04, 05, 07, 09 chỗ và xe du lịch. Do vậy, số lượng tài xế được cấp loại bằng này cũng rất nhiều.

Cũng giống như các loại giấy phép lái xe của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Bằng lái xe B2 là giấy phép lái xe quốc gia chứ không phải là bằng lái xe quốc tế.

Theo quy định của Tổng cục đường bộ Việt Nam thì bằng lái xe quốc gia Việt Nam chỉ có giá trị sử dụng trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Do bằng lái xe B2 không phải bằng lái xe quốc tế. Do đó, người có bằng lái xe Việt Nam nếu muốn được lái xe hợp pháp ở nước ngoài thì cần làm hồ sơ đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế

Như Văn phòng Doanh Nhân Việt đã giải thích ở trên chính vì bằng lái xe B2 là giấy phép lái xe quốc gia nên không có cách nào để một người đang sở hữu bằng lái xe Việt Nam có thể sử dụng trực tiếp ở nước ngoài.

Cách duy nhất để một người có bằng B2 Việt Nam được lái xe ở nước ngoài là: đổi bằng lái xe B2 sang bằng quốc tế.

Theo luật giao thông đường bộ quốc tế quy định.

Những người đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây đều có thể đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế.

 1. Người đã có bằng lái xe là giấy phép lái xe quốc gia là bằng chính quy (bằng thật) còn thời hạn hiệu lực.
 2. Tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 3. Có đầy đủ sức khỏe đảm bảo lái xe tham gia giao thông an toàn.

Chiếu theo quy định trên thì bằng B2 cũng là giấy phép lái xe quốc gia. Do đó, người có giấy phép lái xe quốc gia B2 Việt Nam hoàn toàn có thể đăng ký thủ tục đổi bằng lái xe B2 sang quốc tế để được lái xe hợp pháp ở các nước khác nếu như bạn có nhu cầu.

Việc nên hay không nên đổi bằng lái xe B2 sang bằng quốc tế sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Việc nên đổi hay không nên đổi thì tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của mỗi cá nhân.

Ở đây trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt chỉ đưa ra một số quan điểm cũng như nhận định để Quý Anh/ chị và các bạn có thông tin để tham khảo và dễ đưa ra quyết định là có nên đổi bằng lái xe quốc tế hay không.

Nên đổi bằng lái xe quốc tế nói chung và nên đổi bằng lái xe B2 quốc tế trong các trường hợp sau đây:

 1. Người Việt Nam hoặc người nước ngoài đã có giấy phép lái xe Việt Nam hoặc bằng lái xe nước ngoài và có như cầu tự lái xe tham gia giao thông ở nước ngoài (trừ Việt Nam);
 2. Những người thường xuyên đi du lịch, công tác, thăm bạn bè người thân,… thích tự lái xe để tự do khám phá mà không lo phụ thuộc vào các loại hình phương tiện công cộng tại nơi mà bạn đến;
 3. Diễn viên, ca sỹ, người mẫu,… nói chung và nghệ sỹ nói riêng hay đi lưu diễn qua nhiều nước khác nhau cũng là đối tượng nên chuyển đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế nếu đã có bằng B2 Việt Nam.

Không nên đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế IAA hoặc đổi bằng lái xe quốc tế IDP nếu ở hiện tại và trong tương lai bạn cũng không có nhu cầu lái xe tham gia giao thông ở nước ngoài.

Việt Nam không chấp nhận bằng lái xe quốc tế nên nếu bạn chỉ có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thì chỉ cần sử dụng giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam để lái xe ở Việt Nam là được chứ không nhất thiết phải đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế trong trường hợp này.

Với những nội dung ở trên văn phòng Doanh Nhân Việt đã giúp Quý khách tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ? rồi phải không nào!

Phần tiếp theo của nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hồ sơ, thủ tục, chi phí cũng như cách đổi bằng lái xe B2 sang quốc tế nhé!

Theo quy định luật giao thông đường bộ hiện nay, những người có bằng B2 bằng thẻ nhựa PET đều đủ điều kiện đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế IAAđổi bằng lái xe quốc tế IDP. Để chuyển đổi bằng lái xe B2 quốc tế người đổi cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thủ tục theo hướng dẫn sau đây:

Người Việt Nam hoặc người nước ngoài đã có bằng B2 Việt Nam muốn đổi bằng lái xe B2 quốc tế do Việt Nam cấp thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • 2 mặt giấy phép lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa và còn thời hạn sử dụng;
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu;
 • 1 ảnh thẻ nền xanh hoặc nền trắng. Kích cỡ 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5;
 • 1 chữ ký mẫu (ký to và rõ trên giấy trắng không kẻ ô);

Lưu ý:

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP là đổi bằng lái xe quốc tế chỉ sử dụng tại 73 nước và thời gian bằng dài tối đa duy nhất chỉ có 3 năm. Trong danh sách được phép sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IDP không có các nước như: Mỹ, Úc, Canada, Thái Lan…

Bằng lái xe Việt Nam bằng thẻ giấy, giấy phép lái xe nước ngoài, người chưa có hộ chiếu đều là những trường hợp không đủ điều kiện để đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp.

Người đã có giấy phép lái xe B2 Việt Nam hoặc bằng lái xe hạng B ở nước ngoài nếu có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây thì có thể đăng ký đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế.

 • 2 mặt bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn hiệu lực;
 • 2 mặt chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc mặt thông tin trên hộ chiếu;
 • 1 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 nền trắng hoặc xanh đều được;
 • 1 chữ ký mẫu (ký rõ trên giấy trắng);

Lưu ý:

Đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA là đổi bằng lái xe quốc tế do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA Mỹ cấp. Người sở hữu giấy phép lái xe quốc tế IAA được phép lái xe hợp pháp trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, thời hạn bằng lái xe quốc tế IAA có thể chọn dài lên tới 20 năm.

Giấy phép lái xe Việt Nam bằng thẻ nhựa hoặc thẻ giấy, bằng lái xe nước ngoài còn thời hạn sử dụng đều có thể đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA.

Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không
Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ?

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA bao nhiêu tiền ?

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IDP Việt Nam cấp thông thường sẽ thấp hơn chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA vì giấy phép lái xe quốc tế IDP được cấp tại Việt Nam không phải tốn thêm chi phí vận chuyển bằng từ Mỹ về Việt Nam.

Tuy nhiên, giấy phép lái xe quốc tế IDP chỉ lái xe được ở 73 nước, trong khi đó bằng lái xe quốc tế IAA lại đi được tới 192 nước.

Một ưu điểm khác của bằng lái xe B2 quốc tế IAA so với giấy phép lái xe quốc tế IDP là trong khi bằng lái xe quốc tế IDP chỉ có 1 thời hạn tối đa là 3 năm, thì GPLX quốc tế IAA lại có thời hạn dài tối đa lên tới 20 năm.

Dưới đây là bảng báo giá chi tiết được trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt niêm yết ở thời điểm hiện tại.

Để lấy và sở hữu bằng lái xe B2 quốc tế từ bằng B2 Việt Nam thì cách đơn giản nhất là làm hồ sơ nộp thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA online qua mạng.

Chỉ cần làm và thực hiện theo đúng quy trình 3 bước sau đây bạn sẽ dễ dàng sở hữu ngay bằng lái xe quốc tế IAA để lái xe tham gia giao thông trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi bằng lái xe B2 quốc tế

Đây là bước quan trọng để biết được liệu hồ sơ của khách hàng có đầy đủ và đủ điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế theo quy định hay không.

Sau khi hồ sơ chuẩn bị xong sử dụng điện thoại hoặc Scan toàn bộ giấy tờ gửi qua Zalo/ Viber: 0938.32.44.55 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ có điều gì chưa hiểu hoặc còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0932.100.040 để được giải đáp miễn phí.

Bước 2: Chọn thời hạn và thời gian nhận bằng lái xe quốc tế

Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi người mà người đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế IAA có thể lựa chọn làm bằng lái xe quốc tế IAA với các thời hạn ngắn hoặc dài khác nhau như: 3 năm hoặc 5 năm hoặc 10 năm hoặc 20 năm.

Bên cạnh chọn thời hạn giấy phép lái xe quốc tế IAA người đổi bằng cũng có thể chọn làm cấp tốc với thời gian nhận bằng chỉ sau 6-8 ngày hoặc chọn lấy bằng lái xe quốc tế bình thường sau 15 đến 17 ngày làm việc.

Bước 3: Thanh toán 50% chi phí đổi bằng lái xe quốc tế

Sau khi văn phòng Doanh Nhân Việt kiểm tra và xác nhận tình trạng hồ sơ hợp lệ người đổi bằng sẽ đóng trước 50% chi phí đổi giấy phép lái xe quốc tế. 50% chi phí còn lại sau khi có bằng trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế Doanh Nhân Việt sẽ hướng dẫn cách kiểm tra thông tin bằng thật bằng giả đầy đủ rồi Quý khách sẽ thanh toán phần phí còn lại cho chúng tôi.

Bước 4: Nhận bằng lái xe quốc tế

Để nhận giấy phép lái xe quốc tế người đổi bằng có thể ghé trực tiếp tại trung tâm Doanh Nhân Việt để nhận bằng.

Trong trường hợp quý khách đang bận, hoặc ở xa hoặc đang ở nước ngoài không tiện ghé trực tiếp tại văn phòng để nhận bằng thì Quý khách cho chúng tôi địa chỉ để chúng tôi gửi bằng về tận nơi cho Quý khách.

Đổi bằng lái xe B2 quốc tế ở đâu ?

Đánh giá bài viết Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ? hữu ích

Bài viết Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không đã được đánh giá

Bằng B2 có đổi được bằng quốc tế không ?

BẰNG B2 CÓ ĐỔI ĐƯỢC BẰNG QUỐC TẾ KHÔNG ?

User Rating: 5 ( 2 votes)

Related Articles

Back to top button